Trang chủ / Blog / Làm thế nào phân biệt được Yến sào nguyên chất?

Làm thế nào phân biệt được Yến sào nguyên chất?Cách phân biệt yến sào nguyên chất

Yến sào là một trong những thực phẩm cao cấp, được nhiều người ưa chuộng bởi những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, yến sào giả, yến sào kém chất lượng tràn lan, khiến người tiêu dùng hoang mang. Vậy làm thế nào để phân biệt được yến sào nguyên chất? Dưới đây là một số cách giúp bạn nhận biết yến sào thật.

1. Phân biệt yến sào dựa trên nguồn gốc

Yến sào được chia thành hai loại chính là yến đảo và yến nhà. Yến đảo là loại yến được chim yến xây dựng trên các vách đá cheo leo, hiểm trở ở các đảo xa bờ. Yến nhà là loại yến được chim yến xây dựng trong các nhà yến nhân tạo.

Yến đảo có chất lượng cao hơn yến nhà, bởi yến đảo được xây dựng từ những nguyên liệu tự nhiên, có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn. Yến đảo có màu trắng ngà, hơi đục, có mùi tanh đặc trưng của yến. Yến đảo có giá thành cao hơn yến nhà.

Yến nhà có chất lượng thấp hơn yến đảo, bởi yến nhà được xây dựng trong môi trường nhân tạo, có hàm lượng dinh dưỡng thấp hơn. Yến nhà có màu trắng đục, hơi ngả vàng, có mùi tanh nhẹ. Yến nhà có giá thành thấp hơn yến đảo. 

2. Phân biệt yến sào dựa trên màu sắc

Yến sào nguyên chất có màu trắng ngà, hơi đục, có thể hơi ngả vàng. Yến sào giả thường có màu trắng tinh, màu trắng đục, nhưng không có màu vàng. Yến sào giả cũng có thể có màu khác như màu nâu, màu đỏ, màu cam,...

3. Phân biệt yến sào dựa trên hình dạng

Yến sào nguyên chất có hình dạng đan xen chồng chéo như xơ mướp, uốn thành hình vòng cung. Yến sào giả thường có hình dạng đồng đều, không có hình dạng đan xen chồng chéo.

Yến sào Nam DươngYến sào tinh chế loại 1 Nam Dương Ninh Thuận

4. Phân biệt yến sào dựa trên mùi vị

Yến sào nguyên chất có mùi tanh đặc trưng của yến, hơi mốc nhẹ. Yến sào giả thường không có mùi tanh hoặc có mùi tanh khác lạ.

5. Phân biệt yến sào dựa trên độ đàn hồi

Yến sào nguyên chất có độ đàn hồi cao, khi bóp nhẹ sẽ có cảm giác mềm mại, mịn màng. Yến sào giả thường có độ đàn hồi thấp, khi bóp nhẹ sẽ có cảm giác cứng, thô ráp.

6. Phân biệt yến sào dựa trên độ nở

Yến sào nguyên chất khi ngâm nước sẽ nở ra đều, không bị xơ, vụn. Yến sào giả khi ngâm nước sẽ nở ra không đều, có thể bị xơ, vụn.

7. Phân biệt yến sào dựa trên độ cháy

Yến sào nguyên chất khi đốt sẽ cháy thành tro trắng, không có mùi khét. Yến sào giả khi đốt sẽ cháy thành tro đen, có mùi khét.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các thiết bị chuyên dụng để phân biệt yến sào nguyên chất. Ví dụ như, bạn có thể sử dụng máy đo độ pH để đo độ pH của yến sào. Yến sào nguyên chất có độ pH từ 7,5 đến 8,5. Yến sào giả thường có độ pH thấp hơn.

Lưu ý khi phân biệt yến sào nguyên chất

Để phân biệt được yến sào nguyên chất, bạn cần chú ý một số điều sau:

  • Nên mua yến sào từ các thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
  • Không mua yến sào giá quá rẻ, bởi yến sào nguyên chất có giá thành khá cao.
  • Khi mua yến sào, bạn nên yêu cầu người bán cho kiểm tra sản phẩm.Yến sào Nam Dương Ninh ThuậnYến sào Nam Dương Ninh Thuận