Trang chủ / Blog / Tam tai là gì? Cách tính 3 năm tam tai? Cúng giải tam tai 2024

Tam tai là gì? Cách tính 3 năm tam tai? Cúng giải tam tai 2024


Tam tai là gì?

Theo quan niệm dân gian, tam tai là 3 năm liên tiếp gặp nhiều bất trắc, khó khăn trong cuộc sống, từ tiền tài, sức khỏe đến tinh thần. Trong đó “tam” là 3 năm, “tai” là tai họa. Một đời người cứ 12 năm sẽ gặp hạn tam tai một lần, 1 lần là 3 năm.

Khi gặp phải hạn tam tai, bạn sẽ khó tránh khỏi những điều không may, xui xẻo, việc cúng tam tai sẽ phần nào giúp bạn giảm nhẹ cũng như hóa giải những điều không may đó. Việc cúng tam tai chỉ giúp hạn chế chứ không thể loại bỏ hoàn toàn hạn này.

Cách tính hạn tam tai 3 năm

Với mỗi con giáp, cứ 12 năm sẽ gặp một hạn tam tai, một lần là 3 năm, đây được xem như một vòng tuần hoàn khó tránh khỏi. Từ xưa, ông bà ta đã tính tam tai dựa trên các nhóm tuổi tam hợp với nhau (tam hợp hóa tam tai). Nghĩa là nhóm tuổi tam hợp này sẽ có cùng hạn tam tai. Cụ thể:

 • Tuổi Tý, Thìn, Thân: Sẽ có tam tai rơi vào 3 năm liên tiếp là Dần, Mão và Thìn
 • Tuổi Mão, Mùi, Hợi: 3 năm tam tai liên tiếp sẽ là Tỵ, Ngọ và Mùi
 • Tuổi Ngọ, Dần và Tuất: Có 3 năm tam tai là Thân, Dậu và Tuất
 • Tuổi Sửu, Tỵ, Dần: 3 năm tam tai liên tiếp là Tý, Sửu và Hợi

Có nhiều người cho rằng năm tuổi cũng là năm tam tai, tuy nhiên điều này là không đúng, có nhiều tuổi, năm tuổi không nằm trong năm tam tai, và có hạn trong các năm là khác nhau tùy vào tuổi, tử vi từng con giáp.

Con giáp gặp hạn tam tai 2024

Trong năm 2024 có ba con giáp gặp phải hạn tam tai là: Thân – Tý – Thìn.

 • Tuổi Thân phạm hạn Tam tai 2024 gồm những người sinh năm: 1956, 1968, 1980, 1992, 2004 và 2016
 • Tuổi Tý phạm hạn Tam tai 2024 gồm những người sinh năm: 1948, 1960, 1972, 1984, 1996, 2008, 2020
 • Tuổi Thìn phạm hạn Tam tai 2024 gồm những người sinh năm: 1940, 1952, 1964, 1976, 1988, 2000 và 2012
 • Cúng giải tam tai 2024 chuẩn nhất

  Mâm lễ vật cúng tam tai

  Cúng tam tai ngày nào tốt?

  Trong năm Giáp Thìn 2024, 3 con giáp Thân – Tý – Thìn nên chuẩn bị lễ vật và cúng tam tai vào ngày 13 âm lịch hằng tháng.

  Cúng lúc chiều tối (18h – 19h), cúng tại trước sân hoặc ngã ba đường.

  Lưu ý: Cúng Tam tai khác với cúng Thái tuế. Người tuổi Thân, Tý phải tự cúng mới được giải hạn. Bên cạnh đó, tuổi Thìn vừa phạm Tam tai vừa phạm chính Thái tuế nên tuổi Thìn không tự cúng lễ cho mình.

  Hướng cúng giải hạn

  Theo các chuyên gia phong thủy, hướng cúng tam tai 2024 Giáp Thìn tốt nhất là hướng Đông Nam. Vì thế, các con giáp gặp tam tai trong năm nay cần chuẩn bị đồ cúng về hướng Đông Nam để cúng giải hạn.

  Mâm lễ vật cúng tam tai cần có:

  • Bộ tam sên gồm: 1 miếng thịt heo – đại diện cho Thổ, 1 con tôm luộc hoặc tôm khô – đại diện cho Thủy, 1 quả trứng vịt luộc – đại diện cho Thiên.
  • Bài vị cúng tam tai viết trên giấy đỏ và mực đen, có thể nhờ thầy viết chữ Nho. Nếu tự viết thì viết bằng chữ quốc ngữ in hoa. Dán bài vị này trên một chiếc que và cắm vào cốc gạo.
  • Ít tóc rối, chút móng tay, móng chân của người mắc hạn Tam tai, gói lại với ít tiền lẻ.
  • 3 ly rượu nhỏ, 3 nén hương, 3 đèn cầy, 3 điếu thuốc, 3 miếng trầu và 3 lễ tiền vàng.
  • 1 đĩa trái cây tươi, 1 bình hoa, đĩa muối gạo nhỏ.
  • 2 bộ đồ thế nam hoặc nữ. Theo dân gian nam thất nữ cửu, nếu là nam thì 7 bộ, nữ thì 9 bộ.
 • Cách bài trí bàn thờ

  Khi bài trí bàn thờ cúng tam tai, bạn hãy đặt bình hoa tươi bên phải, đĩa hoa quả bên trái. Lư hương để giữa phía trước, sau đó tới 3 đèn cầy, tiếp đến là 3 ly rượu/trà. Trong cùng là bài vị, mặt chữ đặt hướng về phía người cúng, phía dưới bài vị được cắm vào một ly gạo.

  Văn khấn cúng tam tai 2024

  Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

  Nam mô Hữu Thiên Chí Tôn Kim Quyết Ngọc hoàng Thượng đế!

  Hôm nay là ngày 13 tháng …. , năm Giáp Thìn 2024.

  Con tên là …………………………. tuổi: ……………..

  Hiện cư ngụ tại……………………………………………

  Nay con thành tâm thiết bày phẩm vật, cầu xin “MỘNG LONG ĐẠI TƯỚNG QUÂN THIÊN KIẾP Tam tai THỔ ÁCH THẦN QUAN” phù hộ độ trì cho con và toàn thể gia đình được bình an mạnh khỏe, tai qua nạn khỏi, phiền não đoạn diệt, nghiệp chướng tiêu trừ, thường hoạch kiết tường, vĩnh ly khổ ách. Cầu xin cho con được tai qua nạn khỏi, nguyên niên Phước Thọ. Xuân đa kiết khánh, Hạ bảo bình an, Thu tống Tam tai, Đông nghinh bá phước!

  Thứ nguyện: Âm siêu dương thới, hải yến hà thanh, pháp giới chúng sinh, tề thành Phật Đạo.

  Phục duy cẩn cáo!

  Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

  Sau đó, vái 3 lần, lạy 12 lạy (tựa lời cầu nguyện cho 12 tháng bình yên). Rồi chờ đến tàn hết nhang đèn, âm thầm lặng thinh, không nói chuyện với bất cứ ai.

  Tiếp đó, đem gói nhỏ (tóc, móng tay, móng chân, tiền lẻ) ra ngã ba đường mà bỏ, không nên ngoái lại xem. Gạo muối vãi ra đường, chỉ mang bàn và đồ dùng (mâm, ly, tách…) về nhà.

  Cách cúng tam tai chuẩn 2024

  Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật, thắp nhang, châm trà hoặc rót rượu. Sau đó cầm nhang vái 3 vái, quỳ xuống, đưa 3 nén nhang lên phía trán bắt đầu khấn và đọc bài khấn. Sau khi khấn và vái xong, bạn đợi nhang tàn và đốt gói giấy tiền vàng bạc, các bộ đồ thế, rải muối gạo ra đường.

  Về phần thuyền giấy được gói trước đó, bao gồm: tóc, móng tay, móng chân,… đem ra ngã 3 đường vứt. Hãy nhớ rằng tuyệt đối không ngoái đầu lại nhìn.

  Câu hỏi liên quan

  Tam tai năm nào nặng nhất?

  Trong 3 năm gặp tam tai, năm đầu là năm nhẹ nhất, năm giữa là năm nặng nhất và năm thứ 3 là năm phục hồi.

  Tam tai có thật không?

  Tam tai là vấn đề liên quan đến phong thủy và tâm linh. Không có bất cứ bằng chứng nào khẳng định là tam tai có thật hay không, nó phụ thuộc vào niềm tin, truyền thống gia đình hoặc trải nghiệm của mỗi người

  Tam tai là năm bao nhiêu tuổi?

  Theo quy luật, cứ 12 năm là một lần gặp tam tai và mỗi lần là 3 năm, vì thế, bạn có thể dễ dàng suy ra tuổi gặp tam tai của mình. Ví dụ như lần gặp tam tai đầu tiên sẽ là khi bạn 10, 11, 12 tuổi, và lần thứ 2 sẽ là khi bạn 22, 23, 24 tuổi,…

  Tam tai có đáng sợ không?

  Tam tai là những năm hạn không ai mong muốn, nhưng nếu như bạn sống tích cực, chuẩn bị cúng giải hạn chu đáo thì sẽ phần nào giảm nhẹ những vân xui, khiến bạn cảm thấy yên tâm hơn.

  Hạn tam tai kiêng kỵ điều gì?

  • Năm đầu Tam tai: Không nên đầu tư, làm ăn lớn, xây nhà, cưới xin,…
  • Năm giữa Tam tai: Tránh kết thúc những việc đang dang dở. Nếu kết thúc vào thời điểm này thì khó có thể bắt đầu trở lại và khi bắt đầu trở lại cũng khó đạt được thành công.
  • Năm cuối Tam tai: Tránh hoàn thành công việc vào lúc này. Nên cố gắng để hoàn thành việc muộn hơn để tránh hạn tam tai.#yensao#giapthin#rong#suckhoe#yensaonamduong#yensaoninhthuan