Yến sào tốt giúp tăng cường sức khỏe
Ngày nay tổ yến không còn xa lạ với nhiều người đặc biệt là những người có nhu cầu bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe, nhưng bạn có thực sự hiểu hết về món quà thiên nhiên quý giá này ?
Tổ yến còn gọi là yến sào, yến thái, là nước bọt chim yến và những chất liệu mềm như lá cây, đất đá khác hỗn hợp để chúng làm tổ. Tổ yến tự nhiên chủ yếu sản xuất tại vùng duyên hải các nước như: Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Philippine đều có (hiện nay người ta phát triển thành làng nghề có thu nhập cao).
Thực phẩm quý giá từ thiên nhiên
Tổ yến là thực phẩm cao cấp ở vùng Á Đông, là 1 trong 8 món ăn nổi tiếng trong thời xưa và luôn là món ăn có mặt trong các yến tiệc và đến nay tổ yến vẫn giữ được vị thế hàng đầu trong những món ăn bồi bổ cơ thể.
Theo các chuyên gia, tổ yến chứa 42,8 - 54,9% protein, nhiều glucose, các acid amin cần thiết khó thay thế: cystein, phenyllamin, tyrosin...; các vitamin B, C, E, PP; các muối natri, sắt, phosphor và các nguyên tố vi lượng.
Một số nghiên cứu mới đây cho thấy: tổ yến có tác dụng ích khí, cường dương, có lợi cho phổi và thận, rất tốt cho da, tăng hấp thu các chất dinh dưỡng và kích thích sự phân chia các tế bào của hệ miễn dịch. Do đó, tổ yến được cho là hỗ trợ làm chậm quá trình lão hóa.
Trong Đông Y, tổ yến tính bình, vị ngọt, có tác dụng dưỡng âm nhuận táo, ích khí bổ trung, sử dụng lâu ngày, ngoài việc tư bổ cơ thể, tăng cường thể lực, nâng cao khả năng sinh lý ra, còn hỗ trợ giúp dưỡng da đẹp tóc, thân thể khỏe đẹp.
Đồng thời trong tổ yến còn có chứa kích tố thúc đẩy tế bào phân chia và gen biểu bì tăng trưởng, thúc đẩy các tế bào tái sinh, tăng cường sức miễn dịch, hỗ trợ nâng cao sức đề kháng cơ thể. Thành phần protein độc đáo và nhiều phân tử hoạt tính sinh học giúp các tổ chức cơ thể phát triển, hồi phục sau bệnh, đối với các chứng bệnh nôn ra máu, khạc ra máu, ho lâu đàm suyễn, âm hư phát sốt… dẫn đến tiêu hao tân dịch đều có trợ giúp.