Trang chủ / Bài viết về sức khoẻ / Làm sao chưng tổ yến đúng cách?

Làm sao chưng tổ yến đúng cách?


Cách chưng tổ yến đúng cách để giữ trọn dinh dưỡng

Yến sào là một loại thực phẩm cao cấp, có giá trị dinh dưỡng cao, được mệnh danh là “thực phẩm vàng” cho sức khỏe. Tuy nhiên, để phát huy tối đa tác dụng của yến sào, cần biết cách chưng yến đúng cách.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tổ yến: Có thể sử dụng yến thô, yến tinh chế hoặc yến vụn.
  • Đường phèn: 50-100g tùy theo khẩu vị.
  • Các nguyên liệu khác (nếu có): Hạt sen, táo đỏ, kỷ tử, long nhãn,...

Cách sơ chế tổ yến

  • Đối với yến thô: Ngâm yến trong nước sạch khoảng 30-60 phút, cho đến khi yến nở mềm và sạch lông.
  • Đối với yến tinh chế: Ngâm yến trong nước khoảng 15-30 phút.
  • Đối với yến vụn: Không cần ngâm.

Cách chưng yến

Có 2 cách chưng yến phổ biến là chưng cách thủy và chưng bằng nồi chưng yến chuyên dụng.

Chưng cách thủy

  • Cho tổ yến vào chén sứ, thêm nước sao cho ngập yến.
  • Đặt chén yến vào nồi hấp, đổ nước vào nồi ngập khoảng 1/2 chén yến.
  • Đun sôi nước trong nồi, sau đó hạ lửa nhỏ và chưng yến trong khoảng 30-45 phút.
  • Tắt bếp, thêm đường phèn vào chén yến và khuấy đều.

Chưng bằng nồi chưng yến chuyên dụng

  • Cho tổ yến vào chén sứ của nồi chưng.
  • Thêm nước sao cho ngập yến.
  • Chọn chế độ chưng yến phù hợp với loại yến và khẩu vị.
  • Chưng yến trong khoảng 30-45 phút.
  • Tắt bếp, thêm đường phèn vào chén yến và khuấy đều.
  • Yến sào Nam Dương Ninh ThuậnYến sào Nam Dương Ninh Thuận

Cách chưng yến với các nguyên liệu khác

Ngoài cách chưng yến đơn giản, bạn cũng có thể chưng yến với các nguyên liệu khác để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng cho món ăn. Một số nguyên liệu thường được sử dụng để chưng yến là:

  • Hạt sen: Hạt sen có tác dụng bổ tỳ, ích thận, an thần. 
  • Táo đỏ: Táo đỏ có tác dụng bổ khí, bổ huyết, nhuận tràng.
  • Kỷ tử: Kỷ tử có tác dụng bổ thận, ích tinh, sinh huyết.
  • Long nhãn: Long nhãn có tác dụng bổ khí, bổ huyết, an thần. 
  • Một số lưu ý khi chưng yến
    • Không nên chưng yến quá lâu, vì sẽ khiến yến bị nhũn, mất đi hương vị và dinh dưỡng.
    • Không nên chưng yến với lửa quá lớn, vì sẽ khiến yến bị cháy.
    • Không nên chưng yến cùng với các loại thực phẩm có mùi tanh, như hải sản, thịt gà,...
    • Cách bảo quản yến chưng

    Yến chưng có thể bảo quản trong tủ lạnh trong vòng 2-3 ngày. Khi ăn, chỉ cần hâm nóng lại là được.