Yến sào là gì? Công dụng và cách sử dụng
Yến sào, hay còn gọi là tổ yến, là một loại thực phẩm - dược phẩm nổi tiếng được làm từ nước bọt của chim yến. Đây là món cao lương mỹ vị của các quốc gia Đông Á như Nhật Bản, Triều Tiên, Trung Quốc, Việt Nam, Malaysia, Indonesia và một số nước khác. Ở Việt Nam, yến sào được xếp vào hàng Bát Trân.
1. Yến sào được làm từ gì?
Yến sào Nam Dương Ninh Thuận được tạo thành từ nước bọt của chim yến. Chim yến là loài chim hoang dã, thường làm tổ trên vách đá, hang động. Khi chim yến chuẩn bị cho mùa sinh sản, chúng sẽ tiết ra nước bọt để kết thành từng sợi tơ gắn vào vách đá, dệt thành tổ. Quá trình này kéo dài khoảng 50 ngày để hoàn thành.
Nước bọt của chim yến có chứa các chất dinh dưỡng quý giá như protein, carbohydrate, lipid, axit amin, khoáng chất,... Các chất dinh dưỡng này có tác dụng bồi bổ sức khỏe và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
2. Phân loại yến sào
Yến sào được phân loại dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau, bao gồm:
- Phân loại theo nguồn gốc:Yến sào được chia thành 2 loại chính là yến sào tự nhiên và yến sào nuôi.
- Yến sào tự nhiên được làm từ tổ chim yến làm trên vách đá, hang động. Đây là loại yến sào có giá trị cao nhất, nhưng cũng rất khan hiếm.
- Yến sào nuôi được làm từ tổ chim yến được nuôi trong nhà. Loại yến sào này có giá thành thấp hơn yến sào tự nhiên, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng.
- Phân loại theo hình dạng:Yến sào được chia thành 3 loại chính là yến sào thô, yến sào tinh chế và yến sào tinh chế cao cấp.
- Yến sào thô là loại yến sào nguyên bản, chưa qua sơ chế. Loại yến sào này có giá thành thấp nhất, nhưng cũng khó chế biến.
- Yến sào tinh chế là loại yến sào đã qua sơ chế, loại bỏ tạp chất và được làm sạch. Loại yến sào này có giá thành cao hơn yến sào thô, nhưng dễ chế biến hơn.
- Yến sào tinh chế cao cấp là loại yến sào được làm từ sợi yến tơ, có độ dai, chắc và đẹp. Loại yến sào này có giá thành cao nhất, nhưng cũng là loại yến sào ngon và bổ dưỡng nhất.
- Phân loại theo màu sắc:Yến sào được chia thành 2 loại chính là yến sào trắng và yến sào hồng.
- Yến sào trắng là loại yến sào phổ biến nhất, có màu trắng ngà hoặc trắng đục.
- Yến sào hồng là loại yến sào có màu hồng nhạt, được làm từ tổ chim yến ăn các loại rong rêu có chứa nhiều carotenoid. Yến sào hồng có giá thành cao hơn yến sào trắng, nhưng cũng bổ dưỡng hơn.
3. Công dụng của yến sào
Yến sào là một loại thực phẩm - dược phẩm có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, bao gồm:
- Bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng: Yến sào chứa nhiều protein, axit amin, khoáng chất,... có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể khỏe mạnh, ít ốm vặt.
- Tăng cường hệ miễn dịch: Yến sào có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.
- Hỗ trợ tiêu hóa: Yến sào có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng, hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.
- Giúp ngủ ngon, giảm căng thẳng: Yến sào có tác dụng giúp ngủ ngon, giảm căng thẳng, mệt mỏi.
- Giảm lão hóa: Yến sào có tác dụng giảm lão hóa, giúp da dẻ mịn màng,